Các bước cần thực hiện để vệ sinh máy hút mùi tại nhà

Máy hút mùi hoạt động lâu ngày dễ bám nhiều bụi bẩn gây hư hỏng trong quá trình sử dụng. Vệ sinh định kỳ là cách tốt nhất để có thể giúp máy hoạt động tốt, hiệu quả và bền bỉ nhất. Nhưng khi nào chúng ta cần bảo dưỡng? Các bước cần thực hiện để vệ sinh máy hút mùi tại nhà như thế nào để vệ sinh được tốt nhất?

Khi nào cần bảo dưỡng máy hút mùi

Một số gia đình luôn đợi khi nào máy hoạt động yếu và chạy phát ra tiếng ồn mới nghĩ đến việc vệ sinh máy hút mùi. Như thế sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị bên trong máy, làm chúng hoạt động trì trệ và giảm tuổi thọ. Máy hút mùi cần được bảo dưỡng vệ sinh thường xuyên nhất có thể, nhất là trong môi trường nóng, nhiều dầu mỡ rất dễ gây bám bẩn, tốt nhất nên lau và vệ sinh lưới lọc hàng tháng. Đối với than hoạt tính trong các máy hút mùi cần được thay thế tốt nhất 2 lần/ năm.

Các bước cần thực hiện để vệ sinh máy hút mùi tại nhà

Vệ sinh máy hút mùi là một công việc không quá khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện nó ngay tại nhà. Dưới đây là 5 bước mà bạn cần thực hiện để vệ sinh máy hút mùi được tốt và an toàn nhất:

Bước 1:

Bất cứ khi nào bạn tiến hành tháo lắp các thiết bị điện thì công việc đầu tiên để đảm bảo an toàn tốt nhất là ngắt nguồn điện kết nối với thiết bị. Đối với việc vệ sinh máy hút mùi cũng vậy, bạn cần cúp cầu giao, ngắt nguồn điện trước.

Bước 2:

Chọn lựa chất tẩy rửa phù hợp với vật liệu cấu tạo của máy hút mùi để đảm bảo vệ sinh được sạch và không hư hỏng máy.

Bước 3:

Vệ sinh vỏ máy: bạn nên chọn chất tẩy rửa phù hợp để tẩy rửa chúng, ví dụ: đối với inox nên dùng chất chuyên dụng, thủy tinh có thể dùng nước lau kính. Dùng khăn mềm để lau lớp vỏ máy, tránh dùng các vật cứng sẽ làm tổn hại đến lớp vỏ làm mất vẻ thẩm mỹ.

Bước 4:

Vệ sinh tấm lưới lọc cũng thực hiện tương tự vỏ máy hút mùi, chọn chất tẩy rửa phù hợp để đảm bảo không làm hỏng lưới. Lưới lọc là bộ phận khá quan trọng và cũng là nơi dễ bị bám bẩn dầu mỡ và khói bụi nhiều nhất. Lưới lọc cần được vệ sinh thường xuyên ít nhất 1 lần 1 tháng.

Bước 5:

Vệ sinh động cơ và cánh quạt dùng khăn lau sạch bụi bẩn và dầu mở bám vào. Cũng như loại bỏ các vật thể lạ bay vào gây va chạm với quạt tạo nên những tiếng ồn lạ. Kiểm tra và vặn chặt các chi tiết để đảm bảo quạt hoạt động tốt nhất.

Trên đây là 5 bước vệ sinh bạn cần thực hiện để máy luôn hoạt động trơn tru và hiệu quả. Đối với than hoạt bạn cần thay 6 tháng 1 lần, bạn có thể liên hệ dịch vụ sửa máy hút mùi để thay than. Sau khi vệ sinh bạn chỉ cần mở lại nguồn là máy hoạt động lại bình thường. Chúc các bạn thành công.