Những lỗi hư thường gặp ở máy hút mùi bếp

Máy hút mùi bếp là thiết bị vô cùng quan trọng, nó có trong hầu như mọi căn bếp. Tuy có độ bền khá cao nhưng trong quá trình sử dụng lâu dài cùng với môi trường nóng và nhiều dầu mỡ như nhà bếp, chúng khó tránh khỏi những hư hỏng.

Những lỗi hư thường gặp ở máy hút mùi bếp

Hoạt động ồn ào

Là lỗi xảy ra chủ yếu ở máy hút mùi thông qua hoạt động của quạt gió với một hệ thống thoát khí dài và gấp khúc. Chính các đường gấp khúc này là nguyên nhân tạo ra tiếng ồn ở máy hút mùi bếp. Do chúng không được lắp không đúng cách, rời rạc tại các khớp nói làm chúng tạo ra tiếng ồn. Khắc phục: đi lại đường ống đúng kỹ thuật và kiểm tra lại các khớp nối cho chắc chắn.

Quạt phát ra tiếng ồn lạ

Quạt là nơi chính để tạo nên lực hút giúp cho máy hút mùi hút các mùi khó chịu của bếp. Khi chúng hoạt động lâu ngày thì các kết cấu của quạt với trục quay không còn chắc chắn khiến quạt bị va chạm vào các bộ phận gần đó tạo nên tiếng ồn. Hoặc do lực hút của quạt khiến côn trùng hoặc vật lạ bị hút vào va chạm với quạt khi đang hoạt động. Khắc phục: tháo các bộ phận để kiểm tra, nếu quạt bị lỏng bảng cần xiết chặt lại, hoặc lấy các vật lạ ra khỏi.

Đèn không sáng

Đối với lỗi này có thể do 2 nguyên nhân: do nguồn điện không đến được bóng đèn do hệ thống dây bị hư hỏng hoặc do đèn bị cháy. Để khắc phục, đầu tiên chúng ta cần kiểm tra nguồn điện cũng như dây dẫn xem còn tốt không, nếu hư hỏng chúng ta cần sửa chữa hoặc đi hệ thống dây mới. Nếu hệ thống cung cấp điện vẫn tốt thì do đèn đã bị cháy, bạn cần thay bóng đèn.

Máy hút mùi không chạy

Máy hút mùi không chạy có thể do: nguồn điện bị hỏng không cung cấp điện cho máy hút, do tụ điện bị hỏng do thời gian dài hoạt động liên tục, động cơ bị cháy do dầu mỡ bám vào khiến động cơ không chạy nổi và bị cháy tụ. Đối với việc máy hút mùi không chạy việc bạn cần làm đầu tiên là kiểm tra lại nguồn điện xem có điện và công suất có đủ để máy hoạt động không? nếu có sự cố thì khắc phục tại nguồn điện. Nếu nguồn vẫn ổn, có thể do hư tụ điện hoặc động cơ, đối với các lỗi này bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của những người thợ chuyên nghiệp.

Máy hút mùi hút yếu

Máy hút mùi hút yếu chủ yếu do bị bụi bẩn và dầu mỡ bám vào làm động cơ hoạt động yếu cũng như lưới lọc và than hoạt tính bị giảm bớt khả năng lọc và loại bớt mùi. Đối với vấn đề này, bạn cần vệ sinh định kỳ để máy sạch dầu mỡ và bụi bẩm, cần thực hiện thường xuyên và thay than hoạt 2 lần 1 năm.
Đây là những lỗi có thể xảy ra ở máy hút mùi bếp khi sử dụng một thời gian dài. Để kéo dài tuổi thọ và tránh các hư hỏng bạn cần bảo dưỡng, vệ sinh đinh kỳ máy hút mùi bếp.

Trên đây là những lỗi thường gặp của máy hút mùi mà bạn có thể tham khảo. Trường hợp bạn không thể tự khắc phục lỗi bạn có thể liên hệ với các trung tâm bảo hành hoặc dịch vụ sua may hut mui tại nhà để nhân viên kỹ thuật tiến hành sửa chữa. Chúc các bạn thành công!